QUY ĐỊNH SỬ DỤNG DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN ĐƯỢC TÍCH HỢP TRÊN SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VATGIA.COM

QUY ĐỊNH SỬ DỤNG DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN ĐƯỢC TÍCH HỢP TRÊN

SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VATGIA.COM

 

Sàn giao dịch thương mại điện tử vatgia.com (gọi tắt là “Website vatgia.com”) đã hợp tác với các Hãng vận chuyển uy tín và chuyển nghiệp như Viettel Post, VN Post, Giao hàng nhanh (GHN), Giao hàng tiết kiệm (GHTK) để tích hợp/cung cấp dịch vụ vận chuyển, dịch vụ thu tiền hộ COD (giao hàng – thu tiền) cho các Gian hàng bán hàng trên Website vatgia.com. Website vatgia.com chỉ cung cấp nền tảng công nghệ để kết nối nhu cầu sử dung và cung cấp vận chuyển giữa Gian hàng và các Hãng vận chuyển. Trong mọi trường hợp phát sinh liên quan tới dịch vụ vận chuyển được tích hợp trên website vatgia.com, Website vatgia.com sẽ tích cực phối hợp và hỗ trợ các bên để xử lý và giải quyết khiếu nại trong thời gian sớm nhất có thể và theo quy định tại Quy định này, Hợp đồng cung ứng dịch vụ bưu chính đã ký kết giữa Website vatgia.com và các Hãng vận chuyển. Mọi vấn đề liên quan tới dịch vụ vận chuyển sẽ được giải quyết bởi các Hãng vận chuyển.

 

Khi Gian hàng ấn vào nút Đồng ý tại phần Xác nhận vận chuyển trong trang quản trị của Gian hàng, các vận đơn này sẽ được chuyển tới Hãng vận chuyển mà Gian hàng đã lựa chọn thông qua hệ thống kêt nối giữa Website vatgia.com và các Hãng vận chuyển.

 

Khi sử dụng dịch vụ vận chuyển được tích hợp trên Website vatgia.com, Gian hàng đồng ý tuân thủ và thực hiện đầy đủ các nội dung được quy định như dưới đây:

 

1.         Quy định về khai báo thông tin vận chuyển

 

 • Gian hàng cần điền đầy đủ thông tin về hàng hóa, chi tiết địa chỉ gửi hàng, chi tiết địa chỉ nhận hàng, khối lượng của hàng hóa và các thông tin khác. Thông tin này là cơ sở để Hãng vận chuyển tạm tính cước phí vận chuyển. Trong trường hợp ghi sai bất kỳ thông tin nào Gian hàng sẽ phải chịu mọi chi phí phát sinh thêm (nếu có) trong quá trình xử lý vận đơn và vận chuyển.

 

-           Hàng hóa cồng kềnh được tính và quy đổi theo công thức sau:

 • Đối với dịch vụ giao nhanh: Trọng lượng quy đổi  = Dài ( cm) x Rộng (cm) x Cao (cao) / 6000 = Trọng lượng kg
 • Đối với dịch vụ giao chậm: Trọng lượng quy đổi  = Dài ( cm) x Rộng (cm) x Cao (cao) / 3000 = Trọng lượng kg

 

2.         Các loại hàng hóa cấm gửi và các điều kiện vận chuyển hàng hóa khi sử dụng dịch vụ vận chuyển được tích hợp trên Website vatgia.com

 

            Gian hàng phải chịu mọi trách nhiệm liên quan khi vi phạm một trong những nội dung được định tại mục này, bao gồm nhưng không giới hạn: chịu trách nhiệm giải quyết, bồi thường cho Hãng vận chuyển, hàng hóa bị cơ quan quản lý nhà nước tịch thu khi không có đầy đủ chứng từ thuế theo quy định hoặc hàng hóa thuộc loại cấm gửi.

 

 1. Các loại hàng hóa cấm gửi

 

 • Các chất ma túy và chất kích thích thần kinh;
 • Vũ khí đạn dược, trang thiết bị kỹ thuật quân sự;
 • Các loại văn hóa phẩm đồi trụy, phản động; ấn phẩm, tài liệu nhằm phá hoại trật tực ông cộng chống lại Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam;
 • Vật hoặc chất dễ nổ, dễ cháy và các chất gây nguy hiểm hoặc làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường;
 • Các loại vật phẩm hàng hóa mà nhà nước cấm lưu thông, cấm kinh doanh, cấm xuất khẩu, nhập khẩu;
 • Sinh vật sống;
 • Vật phẩm, ấn phẩm, hàng hóa cấm nhập vào nước nhận;
 • Tiền Việt Nam, tiền nước ngoài và các giấy tờ có giá trị như tiền;
 • Các loại kim khí quý (vàng, bạc, bạch kim…), các loại đá quí hay các sản phẩm khác được chế biến từ kim khí quí, đá quí;
 • Bưu gửi chứa nhiều hàng hóa, gửi cho nhiều địa chỉ nhận khác nhau;
 • Các loại hàng hóa cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật;
 • Và các hàng hóa cấm gửi khác theo quy định của pháp luật;

 

 1. Các điều kiện vận chuyển bưu gửi

 

 • Bưu gửi có chứa hàng hóa kinh doanh phải có đầy đủ chứng từ thuế theo qui định của pháp luật;
 • Vật phẩm, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc quản lý chuyên ngành phải thực hiện theo qui định của cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền và theo thông báo của Hiệp hội chuyển phát nhanh;
 • Vật phẩm hàng hóa dễ hư hỏng, chất lỏng, chất bột đóng gói phải đảm bảo không gây hư hỏng, ô nhiễm bưu gửi khác;
 • Vật phẩm hàng hóa gửi trong bưu gửi vận chuyển qua đường hàng không phải tuân theo những qui định về an ninh hàng không;

 

3.         Quy định về đóng gói hàng hóa

 

-           Tất cả hàng hóa khi gửi cần được đóng gói cẩn thận bằng thùng carton, hộp, bìa cứng..., dán thông tin vận đơn  lên gói bửi gửi và bọc túi ni lông xung quanh.

 

-           Đối với hàng hóa chuyển nguyên đai nguyên kiện hoặc/và kèm theo theo hóa đơn, cần đóng gói, chèn đệm, xốp, túi khí cẩn thận vào hàng hóa và cần ghi rõ hàng hóa chuyển nguyên đai nguyên kiện trên gói hàng, không kiểm tra trước khi kí nhận.

 

-           Đối với hàng hóa dễ vỡ, cần ghi rõ trên gói hàng hoặc dán ký hiệu là hàng dễ vỡ để nhân viên vận chuyển lưu ý trong quá trình vận chuyển.

 

 • Hàng hóa cần được đảm bảo ở trong trạng thái chờ đóng gói, sẵn sàng đóng gói trước khi nhân viên vận chuyển của Hãng vận chuyển tới nhận bưu gửi. Gian hàng không cần đóng gói kín bưu gửi vì nhân viên vận chuyển phải kiểm tra hàng hóa trước khi chấp nhận bưu gửi.

 

4.         Quy định về việc lấy bưu gửi tại địa chỉ gửi

 

 • Đối với các bưu gửi phát sinh tại Hà Nội | Hồ Chí Minh: Hãng vận chuyển sẽ lấy hàng theo các khung giờ sau:

 

 

 

 

Hãng vận chuyển

Thời gian xác nhận

 vận chuyển

Thời gian lấy bưu gửi

VIETTEL POST

Trước 11h sáng

Buổi chiều

11h – 17h

Buổi sáng hôm sau

Sau 17h

Buổi chiều hôm sau

VIETNAM POST

Trước 11h sáng

Buổi chiều

11h – 17h

Buổi sáng hôm sau

Sau 17h

Buổi chiều hôm sau

 1.  

Trước 12h sáng

Buổi chiều

12h – 18h

Buổi sáng hôm sau (Trước 12h)

 1.  

Trước 10h30 sáng

Buổi sáng (Trước 12h)

10h30 – 16h

Buổi chiều (Trước 18h)

Sau 16h

Buổi sáng hôm sau

 

5.         Quy định về việc giao bưu gửi cho nhân viên chuyển phát của Hãng vận chuyển

 

-         Đối với các bưu gửi có gửi kèm hóa đơn hoặc chuyển nguyên đai nguyên kiện cần có chữ ký xác nhận của nhân viên chuyển phát vào vận đơn và ký xác nhận lên các vị trí nắp hộp đã được dán kín.

 

-         Khi giao bưu gửi, Gian hàng cần yêu cầu nhân viên chuyển phát nhận hàng ký xác nhận lên tờ vận đơn gửi và phải lưu giữ một liên của vận đơn này. Đây là quy định bắt buộc, mọi khiếu nại xảy ra sau này liên quan đến bưu gửi sẽ căn cứ vào liên vận đơn có ghi mã vận đơn để làm căn cứ xử lý.

 

-         Gian hàng và nhân viên chuyển phát bắt buộc phải ký vào phiếu giao hàng khi giao/nhận bưu gửi.

 

 • Website vatgia.com không chịu trách nhiệm hỗ trợ, giải quyết khiếu nại khi Gian hàng tự liên lạc và thỏa thuận giao nhận trực tiếp với nhân viên chuyển phát. Mọi yêu cầu vận chuyển, Gian hàng phải tạo thông tin vận chuyển trực tuyến và được xác nhận qua hệ thống của Website vatgia.com.

 

6.         Quy định về việc giao bưu gửi tới địa chỉ nhận và chuyển hoàn

 

-         Nhân viên chuyển phát của Hãng vận chuyển đến lấy bưu gửi nhưng không được do lỗi của Gian hàng như: hết hàng, không có nhà, số điện thoại không liên lạc được thì Hãng vận chuyển sẽ tự động hủy vận đơn này. Nếu muốn chuyển lại Gian hàng cần tạo và xác nhận vận chuyển lại.

 

-         Các bưu gửi không sử dụng dịch vụ phát tận tay mà được giao tới địa chỉ của Người nhận nhưng Người nhận không có ở đó thì có thể nhờ người khác ở cùng địa chỉ nhận hộ (tùy theo thực tế). Các bưu gửi có sử dụng dịch vụ phát tận tay sẽ được phát tới đúng với thông tin của Người nhận ghi trong vận đơn.

 

-         Các bưu gửi giao từ 2 đến 3 lần không được vì một trong các lý do như người nhận đi vắng, điện thoại không liên lạc được sẽ được thông báo tới Gian hàng (Người gửi). Trong vòng 48h kể từ lần phát cuối cùng, nếu Người nhận không tới nhận bưu gửi tại bưu cục phát của Hãng vận chuyển thì bưu gửi sẽ được chuyển hoàn về địa chỉ gửi.

 

-         Các bưu gửi mà Người nhận từ chối nhận, nhân viên chuyển phát sẽ lấy xác nhận lý do của Người nhận và thực hiện chuyển hoàn về địa chỉ gửi. Khi đó Gian hàng (Người gửi) chịu hoàn toàn các chi phí phát sinh liên quan đến việc phát bưu gửi và chuyển hoàn trừ khi Người gửi đã thông báo cho Người nhận và Người nhận đồng ý thanh toán cước phí vận chuyển.

 

-         Với các địa chỉ nhận/giao hàng ở trên tầng cao của các tòa nhà hay ở khu vực diện tích rộng, đông đúc như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện... gây khó khăn cho việc giao hàng, nhân viên giao hàng của Hãng vận chuyển có thể hẹn gặp Người nhận tại chân tòa nhà /cổng trung tâm, trường học/bệnh viện….

 

7.         Quy định về bồi thường đối với các trường hợp mất mát hoặc/và hư hỏng bưu gửi  trong quá trình vận chuyển

 

 1. Khi xảy ra trường hợp mất và/hoặc hư hỏng hoàn toàn bưu gửi:

 

 • Đối với bưu gửi không mua bảo hiểm, Hãng vận chuyển Viettel Post và VietNam Post có mức bồi thường như sau:
  • Bưu gửi không sử dụng dịch vụ thu hộ (COD): Đền bù tối đa 4 lần cước phí của bưu gửi.
  • Bưu gửi có sử dụng dịch vụ thu hộ (COD): Bồi thường theo giá trị thu hộ của vận đơn nhưng tối đa không quá 20.000.000 Đồng (yêu cầu cung cấp đủ hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu xuất kho hàng hòa).

 

 • Đối với bưu gửi không mua bảo hiểm, Hãng vận chuyển GHTK có mức bồi thường theo giá trị thu hộ của mỗi bưu gửi nhưng tối đa không quá 3.000.000 Đồng.

 

-         Đối với bưu gửi không mua bảo hiểm, Hãng vận chuyển GHN sẽ đền theo giá trị thu hộ của vận đơn nhưng tối đa không quá 1.000.000 Đồng.

 

7.2       Khi xảy ra trường hợp hư hỏng một phần bưu gửi

 

 • Khi phát hiện hàng bưu gửi bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, Người nhận hoặc Gian hàng phải từ chối nhận bưu gửi ngay khi nhân viên giao hàng của Hãng vận chuyển giao bưu gửi và phải ghi rõ tình trạng của bưu gửi lên vận đơn để Hãng vận chuyển và Website vatgia.com có căn cứ giải quyết khiếu nại. Tất cả các trường hợp khiếu nại về tình trạng hư hỏng sau khi Người nhận hoặc Gian hàng đã kí nhận bưu gửi sẽ không được giải quyết và bồi thường.

 

 • Với các bưu gửi bị mất hoặc hư hỏng một phần: Mức bồi thường tối đa cho mỗi bưu gửi như sau:

Số tiền bồi thường = (tỷ lệ % khối lượng bưu gửi bị mất, hư hại một phần) x (Mức bồi thường trong trường hợp bị mất hoặc hư hỏng hoàn toàn)

Trong đó: Tỷ lệ % khối lượng bưu gửi bị mất, hư hại một phần được xác định căn cứ vào biên bản lập có xác nhận của Gian hàng; Mức bồi thường trong trường hợp bị mất hoặc hư hại hoàn toàn được quy định tại mục 7.1.

 

8.         Quy định về xử lý khiếu nại

 

-         Thời hạn tiếp nhận khiếu nại: Trong vòng 2 tuần kể từ ngày kết thúc toàn trình của bưu gửi theo quy định của Hãng vận chuyển nhưng không quá quá 45 ngày kể ngày Gian hàng ấn vào nút Xác nhận vận chuyển (“Thời Hạn Tiếp Nhận Khiếu Nại”). Các Hãng vận chuyển chỉ tiếp nhận và giải quyết khiếu nại khi khiếu nại được gửi trong khoảng thời gian của Thời Hạn Tiếp Nhận Khiếu Nại.

 

-         Khi phát sinh khiếu nại, Gian hàng thực hiện theo quy trình sau:

 

Bước 1: Gửi khiếu nại trực tiếp tới cho Website vatgia.com bằng cách: gọi vào số điện thoại 19002055/nhánh số 3, chat online đã được tích hợp trong quản trị Gian hàng trên website vatgia.com hoặc gửi email tới hotrovanchuyen@vatgia.com. Khiếu nại chỉ được các Hãng vận chuyển tiếp nhận và giải quyết khi khiếu nại được gửi trong khoảng thời gian của Thời Hiệu Tiếp Nhận Khiếu Nại.

Bước 2: Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được khiếu nại, Website vatgia.com sẽ kiểm tra, xem xét và xác nhận thông tin của khiếu nại và thông báo cho các bên có liên quan. Website vatgia.com tiến hành xác minh nội dung khiếu nại, đề nghị Gian hàng cung cấp các bằng chứng liên quan tới nội dung khiếu nại và phối hợp với các Hãng vận chuyển để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất.

Bước 3: Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi kết thúc công việc của bước 2, Website vatgia.com và Hãng vận chuyển sẽ đưa ra ý kiến và biện pháp giải quyết đối với khiếu nại của Gian hàng.

Bước 4: Nếu Gian hàng đồng ý với biện pháp giải quyết của Hãng vận chuyển, hai bên sẽ tiếp tục thực hiện theo biện pháp mà các bên đã thống nhất. Nếu Gian hàng không đồng ý với biện pháp giải quyết khiếu nại của Hãng vận chuyển, Website vatgia.com sẽ tiếp tục thương lượng với các bên để cùng thống nhất các biện pháp phù hợp với hai bên.

Bước 5: Nếu hai bên không thể hòa giải và thương lượng được khiếu nại trong khoảng thời gian hòa giải được quy định nêu trên thì Gian hàng có quyền đưa vụ việc lên tòa án có thẩm quyền tại thành phố Hà Nội để giải quyết.

 

9.         Quy định về việc thanh toán tiền thu hộ khi sử dụng dịch vụ vận chuyển, dịch vụ thu hộ COD (nhận hàng – thanh toán tiền)

 

-         Tài khoản nhận tiền thu hộ của Gian hàng là tài khoản Bảo Kim của Gian hàng được khởi tạo tại website baokim.vn – là Công ty cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán được tích hợp trên Website vatgia.com để cung cấp dịch vụ thanh toán online cho Gian hàng (gọi tắt là “Bảo Kim”).

 

 • Khi Gian hàng phát sinh bưu gửi thành công và phát sinh tiền thu hộ, lịch đối soát và thanh toán tiền thu hộ sẽ được thực hiện như sau:

 

LỊCH ĐỐI SOÁT VÀ THANH TOÁN TIỀN THU HỘ

Hãng vận chuyển

Thời gian đối soát và thanh toán

VIETTEL POST

3,5,7

VNPOST

3,4,5,6,7

GHN

3,5,7

GHTK

3,5,7

 

 

 • Các đơn hàng được cập nhật trạng thái là “Thành công”, sau khi Webstie vatgia.com thực hiện đối soát với các Hãng vận chuyển, tiền thu hộ cho Gian hàng sẽ được thực hiện theo thời gian sau:

 

 

Hãng vận chuyển

Thời gian đơn hàng được cập nhật trạng thái “Thành công”

Hãng vận chuyển xác nhận đối soát

Hãng vận chuyển thanh toán tiền thu hộ cho Website vatgia.com

Thời gian Website vatgia.com chuyển tiền thu hộ cho Gian hàng

VIETTEL POST

Thứ 7, Chủ nhật tuần trước hoặc/và thứ 2

Thứ 3

Thứ 4

Thứ 7

Thứ 3, thứ 4

Thứ 5

Thứ 6

Thứ 2 của tuần kế tiếp

Thứ 5, thứ 6

Thứ 7

Thứ 2 của tuần kế tiếp

Thứ 5 của tuần kế tiếp

VIETNAM POST

Thứ 2

Thứ 3

Thứ 3

Thứ 5

Thứ 3

Thứ 4

Thứ 4

Thứ 6

Thứ 4

Thứ 5

Thứ 5

Thứ 7

Thứ 5

Thứ 6

Thứ 6

Thứ 2 của tuần kế tiếp

Thứ 6 đến chủ nhật

Thứ 2 tuần kế tiếp

Thứ 2 tuần kế tiếp

Thứ 5 tuần kế tiếp

 1.  

Thứ 6 đến chủ nhật

Thứ 2 tuần kế tiếp

Thứ 2 tuần kế tiếp

Thứ 5 tuần kế tiếp

Thứ 2, thứ 3

Thứ 4

Thứ 4

Thứ 7

Thứ 4, thứ 5

Thứ 6

Thứ 6

Thứ 4 tuần kế tiếp

 1.  

Thứ 6 đến chủ nhật

Thứ 2 tuần kế tiếp

Thứ 2 tuần kế tiếp

Thứ 5 tuần kế tiếp

Thứ 2, thứ 3

Thứ 4

Thứ 4

Thứ 7

Thứ 4, thứ 5

Thứ 6

Thứ 6

Thứ 4 tuần kế tiếp

 

10.       Quy định về các chi phí tăng thêm khi sử dụng dịch vụ vận chuyển được tích hợp trên Website vatgia.com

 

-        Phí trách nhiệm: Khi nhân viên chuyển phát của Hãng vận chuyển đến lấy bưu gửi nhưng không thành công do lỗi của Gian hàng thì Gian hàng phải thanh toán cho Website vatgia.com phí trách nhiệm, phí trách nhiệm cố định là 100.000 đồng trên 1 bưu gửi.

 

-        Phí vượt cân: Trong trường hợp trọng lượng thực tế của bưu gửi khi nhân viên vận chuyển đến nhận bưu gửi lớn hơn trọng lượng khai báo online thì Gian hàng sẽ phải thanh toán thêm phụ phí vượt cân.

 

-        Phí chuyển hoàn: Bưu gửi chuyển hoàn thành công về địa chỉ gửi của Gian hàng do Người nhận từ chối nhận bưu gửi hoặc không liên lạc được với Người nhận hoặc vì bất kỳ lý do nào khác sẽ phát sinh thêm phí chuyển hoàn. Gian hàng sẽ phải thanh toán phí chuyển hoàn  theo cước phí được quy định trong bảng phí dịch vụ vận chuyển của Hãng vận chuyển tại thời điểm phát sinh bưu gửi chuyển hoàn.

 

-        Các loại phí trên sẽ được Website vatgia.com/Bảo Kim khấu trừ trực tiếp vào tiền thu hộ của Gian hàng trước khi chuyển tiền.

 

 • Trường hợp Gian hàng chưa thanh toán hết cước phí vận chuyển, các loại phí phát sinh trước đó, Website vatgia.com bỏ tích hợp dịch vụ vận chuyển cho Gian hàng. 
Thứ sáu, 14/07/2017, 15:52 GMT+7
Nội dung của trang này có hữu ích với bạn không ?

Cám ơn bạn đã đánh giá thông tin. Chúng tôi sẽ cố gắng mang lại những thông tin hữu ích nhất cho bạn.
Hãy quay lại Help.vatgia.com khi bạn cần giúp đỡ nhé!

Hãy cho chúng tôi biết lý do của bạn